หลีกเลี่ยงอาหารเป็นพิษ จากมื้ออาหารเช้าตามโรงแรมและรีสอร์ท ด้วยการงดอาหารไทยทุกชนิด
ไม่ใช่ว่าอาหารไทยไม่ดีนะครับ แต่หลายท่านคงจะมีประสบการณ์กับการที่อาหารเป็นพิษ ทำให้ท้องเสีย ฯลฯ ท่านรู้หรือไม่ว่า เหตุเกิดจากอะไร? สำหรับท่านที่ทานอาหารเช้าตามโรงแรมและรีสอร์ทท่านทราบหรือไม่ว่า เกือบจะทั้งหมดได้มีการนำข้าว และ/หรือ อาหารค้างคืนมาปะปนในมื้ออาหารเช้าของท่าน การที่ทุกคนก็กินเหมือนกันหมด แต่ทำไมคนอื่นถึงไม่เป็น มาเป็นแต่เราคนเดียว การที่คนอื่นไม่เป็นเป็นแต่เราคนเดียว นั่นเป็นการสะท้อนข้อเท็จจริงที่ว่า
อาหาร หรือข้าว นั้นไม่ได้เน่าบูดพร้อมกันพรึ่บทั่วทั้งหมด แต่ชั่วข้ามคืนจะเริ่มเน่าเสีย ซึ่งจะเริ่มเกิดขึ้นเพียงจุดเดียว หรือหลายจุด ที่เชื้อฯ ตกลงไป ถ้าทิ้งไว้ก็จะเห็นว่ามันลามไปจนหมด สามารถทดลองพิสูจน์ดูได้ การที่มองด้วยตา ดมกลิ่น หรือแม้แต่ลองชิม แล้วบอกว่าไม่เน่าบูด นั้นไม่พอ เพราะไปตัก ชิม เอาในจุดที่เชื้อฯ ยังแพร่ไปไม่ถึง
ดังนั้นถ้าโชคร้ายเราไปตักเอาตรงจุดที่เริ่มบูดเน่า คือมีเชื้อฯมากิน ก็จะเจออาหารเป็นพิษ ต่อให้เป็นแกงร้อน ๆ ก็ตาม
ผมเคยถามพี่หมอผู้ล่วงลับของผมว่า "...อาหารเอามาทำให้สุกด้วยความร้อน จนเชื้อโรคตายแล้ว ทำไมกินแล้วถึงท้องเสีย?"
พี่หมอตอบว่า "ที่ท้องเสียนั้นไม่ใช่เพราะเชื้อโรค แต่เป็นเพราะพิษที่เชื้อโรคปล่อยออกมา ถึงเชื้อโรคจะตายแต่พิษของมันยังอยู่"
พิษของเชื้อโรค ก็คือสิ่งที่มันขับถ่ายออกมาจากตัวมัน หลังจากที่มันกินอาหาร ก็คือ ขี้ เยี่ยว ของมันนั่นเอง!
ผมได้ประสบการณ์จากการไปกินอาหารมื้อเช้าตามโรงแรมและรีสอร์ท โดยพบว่าถ้ากินอาหารเช้าสไตล์เวสเทิร์นผมไม่เป็นอะไร ในขณะที่ 2 ครั้งที่เผลอไปกินอาหารมื้อเช้าด้วยอาหารไทย เจออาหารเป็นพิษทั้ง 2 ครั้ง ดังนั้นด้วยเหตุผลจากประสบการณ์ และข้อเท็จจริง จึงขอแนะนำว่า หากต้องกินอาหารมื้อเช้าตามโรงแรมหรือรีสอร์ทซึ่งเป็น Package รวมกับห้องพัก ท่านควรเลือกกินอาหารเช้าสไตล์เวสเทิร์น อันได้แก่ ขนมปังปิ้ง ไข่ดาว หมูแฮม ไส้กรอก เบคอนจะดีกว่า เพราะไม่มีของตกค้างข้ามคืน
ต้องไม่ลืมว่าเวลามีงานเลี้ยงกลางคืนแบบบุฟเฟต์ ถาดข้าวถูกเปิดทิ้งไว้ตั้งแต่เริ่มเปิดไลน์อาหาร และจะเปิดทิ้งไว้อย่างนั้นตั้งแต่แขกหรือผู้ร่วมงานคนสุดท้ายที่มาตักกิน ราว ๆ 2 ทุ่มครึ่งจนถึงเวลางานปิดซึ่งอาจจะเป็น 5 ทุ่ม หรือเที่ยงคืน การที่เปิดถาดเข้าทิ้งไว้อย่างนั้น เชื้อฯจะถูกลมพัดปลิวมาตกใส่ หรือแม้แต่ที่ติดตามเสื้อผ้าหรือเส้นผมของผู้ร่วมงานหรือแขกเองก็มีโอกาสตกลงไปในถาดอาหารได้ทั้งนั้น นับจากเวลาเลิกงานไปถึงเช้าอย่างน้อยก็ 6 ชั่วโมง ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวถือว่านานเพียงพอที่ข้าว และ/หรืออาหารจะเริ่มบูดเน่าอันเนื่องมาจากเชื้อฯ ที่ตกลงไปเริ่มฟักตัว เริ่มกินอาหาร แล้วขับถ่ายของเสียออกจากตัวมัน เริ่มแพร่พันธ์จนมีจำนวนมากพอที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่ารวมมทั้งได้กลิ่นบูดเน่า
ถ้าพวกเราทุกคนที่ต้องกินมื้ออาหารเช้าตามโรงแรมและรีสอร์ท เลือกกินเฉพาะอาหารสไตล์เวสเทิร์น เมื่ออาหารไทยไม่มีใครแตะต้องต่อไปทางโรงแรมและรีสอร์ทก็จะไม่มีเมนูอาหารไทยมาให้อีก เพราะทำมาแล้วไม่มีใครกินเสียของเปล่า ๆ ดังนั้น พวกเราควรช่วยกันเผยแพร่ บอกต่อ และเลือกกินอาหารมื้อเช้าตามโรงแรมและรีสอร์ทด้วยการงดอาหารไทย
แต่หากท่านคิดว่า ของอย่างนี้ขึ้นอยู่กับโชคดวง ก็แล้วแต่ตัวท่านเถิด
Comments
Post a Comment